Tứ Linh Thần Thú Long Lân Quy Phụng

Tứ Linh Thần Thú bao gồm: Long – Lân – Quy – Phụng, đã thành hình ảnh quen thuộc trong nền văn hóa Á Đông. Không chỉ là thần thú, nó còn mang những ý nghĩa về phong thủy, tượng trưng cho may mắn, công danh và sự nghiệp. Mỗi thần thú đều có vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. 

Tứ linh thần thú là bốn linh vật có sức mạnh phi thường tượng trưng cho trời đất, bắt nguồn từ tứ linh thần: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Tứ Linh được người xưa tạo ra từ bốn phương trời, đại diện cho 4 nguyên tố chính của trời đất: nước, lửa, đất và gió.

Hình tượng tứ linh thần thú được sử dụng và khắc họa khá phổ biển trong nghệ thuật kiến trúc Việt Nam từ kinh đô, đền chùa cho đến nhà dân như một hiện trạng sống động của 4 linh vật này trong tâm thức người Việt.

Bài viết dưới đây, Taxi Tải Chiến Linh sẽ chia sẻ cho bạn hiểu thêm về ý nghĩa của tứ linh thần thú trong phong thủy. Từ đó, vận dụng hợp lý để gia tăng tài lộc và may mắn cho gia đình mình nhé.

tứ Linh Thần thú
Tứ Linh Thần thú

Nguồn gốc ra đời của tứ linh thần thú

Tứ linh thần thú: Long – Lân – Quy – Phượng thực tế bắt nguồn từ bốn vị linh thần trong văn hóa Á Đông. Lần lượt là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước.

Những vị linh thần này được người xưa sáng tạo ra từ 4 chòm sao cùng tên ở 4 hướng trên bầu trời. Tứ Linh Thần Thú mang bên mình bốn nguyên tố (lửa, nước, đất, gió) được quan niệm là cần thiết để tạo thành trời đất. Do vậy, việc lựa chọn một nơi làm kinh đô thì cần hội tụ hài hòa giữa các yếu tố này.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết Phong thủy nhà ở theo tuổi để gia tăng tài lộc, bình an cho gia đình nhé.

Ý Nghĩa Tứ Linh Thần Thú
Ý Nghĩa Tứ Linh Thần Thú

Ý nghĩa của tứ linh thần thú theo phong thủy

Theo quan niệm xưa, tứ linh là bốn linh vật tượng trưng cho sức mạnh của trời đất, sức mạnh phi thường. Trong phong thủy tứ linh lại là biểu tượng của sự cao sang, quyền quý. Đồng thời, chúng cũng mang lại nguồn sức mạnh tinh thần to lớn cho gia chủ.

Long ( Rồng ) – Biểu trưng cho tài lộc và công danh

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh thần thú. Đây cũng là biểu tượng của bậc đế vương, của bậc chính nhân quân tử. Theo phong thủy, Rồng còn là vị thần giúp mùa màng tươi tốt. 

Người dân tin rằng thờ phụng Rồng sẽ mang đến những lợi ích cho nông nghiệp, nhìn thấy hình ảnh rồng trên trời báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa. Trong tín ngưỡng người Á Đông, mỗi khi mất mùa, hạn hán, vua thường đại diện cho nhân dân làm lễ cầu mưa miếu Long Vương.

Những vùng đất tốt có linh khí vượng người ta thường gọi là long mạch vượng khí. nếu xây dựng nhà cửa, mồ mả tại những khu đất có long mạch tốt sẽ đem đến những phúc đức to lớn cho con cháu hậu thế.

Ngoài ra, Rồng là biểu tượng của quyền uy và góp phần thúc đẩy sự nghiệp của người dùng phát triển. Thích hợp cho giám đốc điều hành, chính trị gia và những người muốn củng cố địa vị sự nghiệp của mình.

Biểu tượng thanh long cũng thường được dùng để trấn trạch và tăng cường linh khí cho nơi ở. Thanh Long sẽ giúp hỗ trợ âm dương, chữa lôi phong thủy, hóa giải thiếu long mạch, bổ sung linh khí.

Ý Nghĩa Của Rông Thanh Long

Kỳ Lân – Biểu trưng cho trí tuệ

Kỳ Lân là linh vật đứng thứ hai trong tứ linh thần thú, chỉ sau Rồng. Người xưa tin rằng, sự xuất hiện của Kỳ Lân sẽ mang lại điềm lành, thịnh vượng và bình an. Với tác dụng hóa giải đất xấu, chuyển hung thành cát, Kỳ Lân thường được dùng để trấn trạch. Do đó, chúng ta thường thấy người ta đặt đôi sư tử há miệng trước cổng để canh giữ và trấn áp mọi hung khí vào nhà.

Trong dân gian, Lân là con cái, Kỳ là con đực, nhưng được gọi chung là Kỳ Lân. Kỳ Lân có hình dáng kỳ dị với đầu rồng thân thú, thuộc họ hươu, mình vằn, đuôi trâu và trên đầu có một sừng. Cơ thể Kỳ Lân được miêu tả giống hươu với toàn thân có vảy và thức ăn chính là cỏ.

Theo quan niệm xưa, Lân là một linh thú chuyên cứu giúp người nghèo khó. Vì vậy sự xuất hiện của Lân là dấu hiệu sắp có thánh nhân xuống giúp đời.

ý nghĩa của kỳ lân thần thú

Quy – Biểu trưng cho sức khỏe và trường thọ

Quy hay chính là loài rùa, đây là linh vật duy nhất trong tứ linh thần thú có thật trong tự nhiên. Rùa là loài lưỡng cư sống lâu năm. Ngay cả khi không có thức ăn, chúng vẫn có khả năng sống mãnh liệt. Do đó, rùa được ví với tinh thần thanh cao và thoát tục.

Loại rùa là biểu tượng của sự trường tồn. Biểu tượng Quy được coi là giao điểm của trời và đất – âm và dương: bụng rùa phẳng tượng trưng cho đất (âm), và mai khum vòm tượng trưng cho trời (dương). Trong phong thủy, rùa thường được kết hợp với Rắn hoặc rùa đầu rồng để tạo thành những linh vật linh thiêng.

Gia chủ cũng có thể tham khảo phong thủy dọn về nhà mới tại Chiến Linh để có một khởi đầu may mắn và suôn sẻ nhé.

ý nghĩa của qui tứ linh

Phụng Hoàng – Biểu trưng cho sự bất tử và tái sinh

Phượng được miêu tả với mỏ của diều hâu, tóc chim trĩ, vảy cá chép, móng chim ưng và đuôi công. Với ý nghĩa tượng trưng cho 6 thiên thể: Đầu là trời, đôi mắt là mặt trời. Lưng Phượng là mặt trăng, lông là cây cỏ, cánh là gió, đuôi là tinh tú và chân là mặt đất. Vì vậy, trong tứ linh thần thú, Phượng là linh vật tượng trưng cho toàn thể vũ trụ.

Trong phong thủy, Phượng là biểu tượng của sự tái sinh và bất tử. Lông chim Phượng tượng trưng cho năm màu của ngũ hành: vàng (kim), lục (mộc), đen (thổ), đỏ (hỏa), trắng (thủy).

Phượng là một linh vật linh thiêng, xuất hiện trong nhiều tôn giáo khác nhau. Khi đặt hình ảnh Phượng ở cung tài lộc, cung danh vọng sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng và phát triển sự nghiệp cho gia chủ.

ý nghĩa của phụng hoàng tứ linh
ý nghĩa của phụng hoàng tứ linh

Ý nghĩa của tứ linh thần thú trong thiết kế nội thất và trang trí nhà cửa

Ngày nay, không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh tứ linh ở một số phòng khách, phòng làm việc hay phòng thờ trong mỗi ngôi nhà. Bên cạnh giá trị trang trí nội thất cho căn phòng, gia chủ còn cầu mong mang lại sự hài hòa và thịnh vượng cho gia đình. Hầu hết tất cả các sản phẩm trang trí này đều có giá trị cao vì chạm khắc tinh tế và kỳ công.

Việc bài trí hình ảnh tứ linh thần thú đúng phong thủy hinh là yếu tố quan trọng. Điều này sẽ giúp hình ảnh tứ linh không chỉ thể hiện sự cao sang, quyền quý mà còn mang lại sự hưng thịnh, đại cát, đại lợii cho cả gia đình.

Ngoài ra, nếu bạn cần biết thêm về phong thủy trong thiết kế nội thất, có thể tham khảo ngay bài viết Nội thất theo phong thủy tại Chiến Linh nhé.

Cách bài trí tượng Tứ Linh bằng đá hợp phong thuỷ

Cũng như nhiều vật phong thủy khác, tượng Tứ Linh nên được bài trí trong phòng khách, phòng làm việc hoặc văn phòng để phát huy được tác dụng phong thuỷ là mang đến những điều đại cát đại lợi cho gia chủ. Hình tượng Tứ linh là một khối thống nhất, không thể tách rời. Tùy vào những lý do về tuổi tác, hướng nhà, mục đích phong thủy,… sẽ có cách đặt tượng khác nhau. Tuy nhiên để đạt được nhiều điều cát lợi thì gia chủ nên lưu ý những điều dưới đây.

Vị trí đẹp nhất để đặt tượng là mặt bàn, bàn uống nước với phòng khách, bàn làm việc hoặc một chiếc bàn cao dùng để đặt tượng lên. Làm sao chủ nhà đảm bảo được độ cao của chiếc bàn hơn 1m, ngang tầm của người chứ đừng quá thấp hoặc quá cao thì sẽ không đẹp.

Tượng Tứ Linh có thể được đặt đối diện hoặc hơi chếch chéo với cửa chính hoặc cửa sổ, đảm bảo góc cạnh và khi nhìn vẫn có thể nhìn được tổng thể.

Không nên đặt tượng ở vị trí thờ cúng hoặc phòng cá nhân sẽ không tốt cho phong thủy, cuộc sống không thuận hòa như mong đợi. Tuyệt đối không đặt tượng ở phòng em bé bởi chúng sẽ làm cho em bé sợ hãi, khóc và mơ mị nhiều không tốt.

Trên đây là những thông tin về tượng Tứ Linh mà các bạn nên nắm được khi muốn bài trí tượng trong gia đình. Sau khi đã nắm được nguồn gốc và ý nghĩa phong thuỷ của tượng Tứ Linh, bạn có thể lựa chọn loại tượng phù hợp với sở thích và mục đích của mình.

Tuy nhiên, bạn nên tìm đến các cơ sở chuyên cung cấp đồ mỹ nghệ cao cấp để đảm bảo có được dòng tượng Tứ linh có chất lượng tốt.

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa của tứ linh thần thú theo phong thủy. Hy vọng thông qua những kiến thức mà Công Ty Vận Chuyển Nhà Chiến Linh cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm những ý nghĩa này. Từ đó, vận dụng hợp lý để gia tăng hưng thịnh và bình an cho gia đình cũng như cuộc sống của bản thân. Chúc gia đình bạn luôn luôn nhận được nhiều may mắn và tài lộc nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

TAXI TẢI CHIẾN LINH

Uy tín - chất lượng - an toàn - an tâm