Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Khi Mua Nhà Mới

thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới
Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Hướng dẫn các bước làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới từ A – Z .

Sổ hộ khẩu là một hình thức quản lý nhân khẩu trong các hộ gia đình, giúp nhà nước quản lý việc di chuyển sinh sống của công dân Việt Nam. Do đó, khi chuyển đến nhà mới công dân cần thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu.

Vậy công dân cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì để làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Hãy tham khảo những thông tin mà Taxi Tải Chiến Linh cung cấp trong bài viết dưới đây để việc chuyển nhà được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng nhất nhé.

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Đối với trường hợp chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới sẽ được quy định như thế nào? Thông tin dưới đây sẽ đưa cho bạn lời giải đáp đầy đủ nhất.

Các Bước làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới
Các Bước làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Điều kiện thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Khi muốn thực hiện chuyển hộ khẩu, công dân phải đáp ứng 2 điều kiện sau đây:

 • Người chuyển khẩu đã đăng ký thường trú và có nhu cầu thay đổi nơi đăng ký thường trú; 
 • Phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 19 và Điều 20 (Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013) về đăng ký thường trú.

Bạn cũng có thể tham khảo bài viết Chọn ngày tối về nhà mới tại Chiến Linh để khởi đầu cuộc sống may mắn và suôn sẻ hơn nhé.

Điều kiện để công dân được cấp giấy chuyển hộ khẩu

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 tại Điều 28 Luật Cư trú 2006, nếu công dân thay đổi nơi đăng ký thường trú và thuộc trong các trường hợp sau đây thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu:

 • Di chuyển ra khỏi xã, thị trấn thuộc địa bàn tỉnh;
 • Chuyển đi khỏi phạm vi các huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; các, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Như vậy, các công dân thuộc trường hợp trên đây sẽ phải xin giấy chuyển hộ khẩu khi làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới.

thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới
thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Quy trình thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Theo quy định, công dân thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu cần thực hiện đủ các bước sau đây

 • Bước 1: Đăng ký tạm trú dài hạn tại cơ quan xã, phường tại địa phương nơi cư trú mới.
 • Bước 2: Sau khi tạm trú đủ thời gian tại chỗ ở mới, bạn sẽ quay lại chỗ ở cũ để cắt khẩu.
 • Bước 3: Thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu tại nơi cư trú mới. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới bao gồm: Tờ khai nhân khẩu, giấy chuyển hộ khẩu, các loại giấy tờ chứng minh nơi cư trú hợp pháp, phiếu khai báo thay đổi nhân khẩu (thay đổi) hộ khẩu.

Lưu ý khi xin tạm trú tại nơi ở mới

 • Ở thành phố trực thuộc Trung ương, công dân sẽ nộp hồ sơ tại Công an quận, huyện, thị xã;
 • Ở Thành phố trực thuộc tỉnh, công dân sẽ nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc tỉnh hoặc tại Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Sau 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp sổ hộ khẩu mới để công dân làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới. Trường hợp không được chấp thuận, một văn bản giải thích lý do không được chấp thuận sẽ được đính kèm.

Thủ tục đăng ký tạm trú tại nhà mới

Như đã nói ở trên, công dân cần đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi ở mới trước khi được chuyển khẩu. Công dân cần nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại phường, xã hay thị trấn, bao gồm:

 • CMND hoặc giấy xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 • Các loại giấy tờ chứng minh nơi cư trú hợp pháp. Cần có văn bản đồng ý của chủ nhà đối với những trường hợp sống ở nhà người thân, thuê hoặc mượn nhà,…
 • Tờ khai nhân khẩu

Sau 02 ngày kể từ ngày đăng ký tạm trú, công dân sẽ được đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết Về nhà mới nên cắm hoa gì tại Chiến Linh để gia tăng may mắn và khởi đầu suôn sẻ nhé.

Mẫu Xin tạm trú tại nơi ở mới
Mẫu Xin tạm trú tại nơi ở mới

Lệ phí thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới là bao nhiêu?

Theo Thông tư số 22/2014/TT-BTC, lệ phí đăng ký cư trú là phí mà người đăng ký, quản lý cư trú phải nộp cho cơ quan đăng ký, cơ quan quản lý cư trú theo quy định của pháp luật Việt Nam về cư trú.

Mức phí đăng ký, quản lý cư trú tối đa trong các quận của thành phố trực thuộc trung ương hay phường thuộc tỉnh như sau

 • Trường hợp đăng ký thường trú, tạm trú nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cho 01 người hoặc cả hộ: không quá 15.000 đồng/lần;
 • Do thay đổi địa giới hành chính quốc gia hoặc số nhà, tên đường, phố … mà chủ hộ yêu cầu đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: chi phí không quá 10.000 đồng/lần;
 • Đính chính những thay đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: chi phí không quá 8.000 đồng/lần sửa;
 • Đối với các khu vực khác, mức áp dụng cao nhất là 50% mức thu quy định tại khoản 1 mục này;
 • Cấp lại, cấp mới, thay đổi hộ khẩu, tạm trú: chi phí không quá 20.000 đồng/lần;
 • Các trường hợp đăng ký lần đầu, thay, cấp mới: hộ khẩu, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và giấy đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp không phải nộp lệ phí.
Thủ tục chuyển hộ khẩu
Thủ tục chuyển hộ khẩu
Xem ngay Ngày tốt chuyển nhà trong tháng để chọn cho mình một ngày đẹp nhất, thích hợp nhất với việc dọn về nhà mới nhé.

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất về thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới. Hy vọng thông qua những thông tin Chiến Linh cung cấp, bạn đã có thể nắm rõ các thủ tục và thực hiện một cách nhanh chóng và suôn sẻ nhất. Chúc bạn và gia đình may mắn và nhận được nhiều điều tốt lành nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

TAXI TẢI CHIẾN LINH

Uy tín - chất lượng - an toàn - an tâm