Cách Xác Định Hướng Đông Tây Nam Bắc

Tổng hợp các cách xác định hướng đông tây nam bắc đơn giản và nhanh chóng nhất khi bạn đi lạc và mất phương hướng

Định vị phương hướng chính là một trong những kỹ năng mềm quan trọng cần phải hiểu rõ, bạn sẽ tìm đúng đường nếu bạn cần đổi hướng, thậm chí bạn còn có thể tự cứu mình khi bị lạc ở nơi hoang dã. Có nhiều cách để đoán phương hướng.

Ở bài viết này Taxi Tải Chiến Linh xin chia sẽ các mẹo để bạn có thể xác đinh hướng đông tây nam bắc chính xác và nhanh chóng nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé !

Cách Xác Định Hướng Đông Tây Nam Bắc
Cách Xác Định Hướng Đông Tây Nam Bắc

8 cách xác định phương hướng đông tây nam bắc

1. Cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng mặt trời

Mặt trời mọc hướng nào ? Theo thiên văn học, mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây.

Chúng ta có thể dang ngang 2 tay và quay mặt về phía mặt trời mọc vào buổi sáng sớm thì mặt của ta luôn là phía đông, sau lưng là phía tây, phía Nam luôn ở bên phải và phía Bắc ở bên tay trái.

Đây là một cách khá hiệu quả và đơn giản nếu bạn muốn xác định hướng và vị trí của mình.

Tương tự vào buổi chiều, ta cũng dang ngang 2 tay và mặt ta hướng về mặt trời lặn hướng Tây, sau lưng của chúng ta sẽ là hướng Đông, tay phải của chúng ta sẽ chỉ về hướng Bắc, và tay trái chỉ về hướng Nam

Cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng mặt trời
Cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng mặt trời

2. Xác định 4 hướng đông tay nam bắc bằng la bàn

Trong tất cả những cách xem hướng, Đông, Tây, Nam, Bắc nhanh chóng và chuẩn xác nhất thì việc sử dụng la bàn là một trong những phương pháp đơn giản hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện được. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay không chỉ các loại la bàn truyền thống mà còn các loại thiết bị ứng dụng trên điện thoại di động.

 • Khi cầm la bàn không cầm thêm các vật kim loại, điều này sẽ khiến kim la bàn bị lệch.
 • Không để la bàn gần lửa hoặc môi trường nhiệt độ cao vì nam châm bên trong la bàn sẽ bị ảnh hưởng, mất từ tính.
 • Bạn nên để la bàn trên một mặt phẳng nằm ngang, tốt nhất là nên để la bàn trên nền đất phẳng để xác định hướng được chính xác nhất.
 • Lưu ý hướng Bắc của la bàn không trùng với hướng cực Bắc của trục Trái Đất. Đây gọi là độ Từ thiên, độ này có thể thay đổi tùy theo vị trí đứng của bạn và thời gian bạn dùng la bàn là mùa nào. Tại nước ta thì độ Từ thiên thường khá nhỏ, chỉ xấp xỉ 1 độ.
 • Sau khi đặt la bàn và đợi kim ổn định thì bạn có thể xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc dựa theo ký hiệu tiếng Anh của chúng.
Xác định 4 hướng đông tay nam bắc bằng la bàn
Xác định 4 hướng đông tay nam bắc bằng la bàn

3. Cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng sao Hôm sao Mai

Dân gian vẫn thường gọi phân biệt thành sao Hôm – sao Mai nhưng thực chất chúng đều là sao Kim hay còn gọi là Kim tinh (Venus). Tùy theo vị trí của nó trên bầu trời cũng như thời điểm nó xuất hiện mà người ta có thể xác định được phương hướng. Cụ thể như sau:

 • Sao Hôm chỉ mọc vào lúc mặt trời vừa lặn, trời vừa tối và sẽ luôn ở hướng Tây.
 • Sao Mai chỉ mọc khi trời vừa hửng sáng và sẽ luôn ở hướng Đông.
Xác định hướng đông tây nam bắc bằng sao Hôm sao Mai
Xác định hướng đông tây nam bắc bằng sao Hôm sao Mai

4. Dựa vào bóng xác định hướng đông tây nam bắc

Dựa vào câu hỏi “mặt trời mọc hướng nào?” mà bạn cũng có thể xác định các hướng nhờ bóng của vật thể. Vào buổi sáng, bóng của vật thể sẽ nghiêng về phía Tây. Nếu vào buổi chiều tối, chúng sẽ nghiêng về phía Đông. Các hướng Nam và Bắc sẽ được xác định nhanh chóng như trên.

Có một cách khác có thể xác định được hướng dựa vào bóng của vật đó là bạn dùng một cây gậy cắm xuống đất. Bạn đánh dấu bóng của nó bằng một điểm, đợi khoảng 15 – 20 phút bạn đánh dấu một điểm khác theo bóng mới. Nối hai điểm này với nhau, bạn có điểm ban đầu là hướng Tây, bên còn lại là hướng Đông. Kẻ thêm một đường vuông góc với hai điểm trên chính là Bắc và Nam.

Dựa vào bóng đỗ xác định hướng đông tây nam bắc
Cách dựa vào bóng xác định hướng đông tây nam bắc

5. Xác định hướng đông tây nam bắc bằng mặt trăng

Có thể bạn chưa biết nhưng mặt trăng cũng mọc ở phía Đông và lặn ở hướng Tây như mặt trời. Theo đó, từ đầu tháng âm lịch đến rằm, phần khuyết của mặt trăng sẽ chỉ về hướng Đông. Ngược lại, phần khuyết mặt trăng sẽ chỉ về hướng Tây từ rằm đến cuối tháng. Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản và khá chính xác nên có thể dùng như cách xem hướng nhà.

Xác định hướng đông tây nam bắc bằng mặt trăng
cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng mặt trăng

6. Xác định 4 hướng đông tây nam bắc bằng đồng hồ đeo tay

Tính toán phương hướng bằng đồng hồ có kim chỉ giờ và mặt trời.
Tính toán phương hướng bằng đồng hồ có kim chỉ giờ và mặt trời.

6.1. Tính toán 4 hướng bằng đồng hồ có kim chỉ giờ và mặt trời.

Bạn có thể kết hợp đồng hồ đeo tay có kim chỉ giờ và mặt trời để xác định các hướng đông tây nam bắc một cách tương đối nếu chẳng may bị lạc trong rừng nhưng ít nhất vẫn có đồng hồ đeo trên tay. Nếu ở bán cầu Bắc, bạn hãy hướng kim chỉ giờ trên đồng hồ về phía mặt trời. Hướng Nam sẽ ở điểm giữa số 12 và kim chỉ giờ. Ở bán cầu Nam, khi điều chỉnh số 12 hướng về mặt trời, điểm giữa số 12 và kim chỉ giờ sẽ chỉ hướng Bắc.

 • Khi bạn quay mặt về hướng Bắc, hướng Đông sẽ ở bên phải và hướng Tây sẽ ở bên trái bạn. Khi quay mặt về hướng Nam, hướng Đông sẽ ở bên trái, và hướng Tây sẽ ở bên phải.
 • Vào mùa hè ở các khu vực có chỉnh giờ theo mùa, bạn hãy dùng số 1 giờ thay vì 12 giờ trên đồng hồ để xác định hướng.
 • Phương pháp này chỉ có tác dụng khi đồng hồ của bạn được chỉnh đúng giờ. Phương pháp này có thể sai số khoảng 35 độ, do đó nó chỉ cho biết phương hướng tương đối.

6.2. Cách xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc bằng đồng hồ kim phút

Xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc bằng đồng hồ kim phút
Xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc bằng đồng hồ kim phút
 • Đầu tiên bỏ đồng hồ lên lòng bàn tay hoặc đeo vào tay. Sau đó xoay đồng hồ sao cho kim giờ chĩa về hướng mặt trời.
 • Tiếp theo bạn chia đôi góc tạo bởi kim giờ (đang chỉ hướng mặt trời) và số 12 (mốc 12 giờ) trên mặt đồng hồ.
 • Đánh dấu lại tại điểm giữa này, đường thẳng nối tâm đồng hồ với điểm chia đôi góc chính là đường thẳng Bắc-Nam (N-S).

Nếu bạn không biết đâu là hướng Bắc đâu là hướng Nam thì chỉ cần nhớ rằng mặt trời mọc ở đằng Đông, lặn ở đằng Tây. Ở bán cầu Bắc mặt trời nằm về hướng Nam vào giữa trưa

7. Cách xác đinh phương hướng đông tây nam bắc bằng bản đồ

Bạn không thể dùng La Bàn để xác định phương hướng trên bản vẽ được, tuy nhiên trong tất cả các bản vẽ người ta đều chú thích hướng BẮC với mũi tên và ký hiệu chữ B như hình dưới đây.

Dựa vào hướng Bắc bạn có thể dễ dàng xác định các hướng Đông – Tây – Nam như mô tả trong hình dưới đây của chúng tôi.

Hình vẽ miếng đất hướng Tây – Nam(dựa vào hướng Bắc trên bản đồ)

Việc sử dụng chú thích trên bản đồ, bản vẽ sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được hướng nhà, hướng đất, hướng căn hộ của mình.

Nếu bạn muốn lấy hướng 1 cách chính xác hơn bạn có thể sử dụng la bàn xoay hướng bắc trên bản đồ về đúng hướng bắc sau đó đặt la bàn vào vị trí mảnh đất, hay căn hộ của bạn sẽ ra được vị trí chính xác.

Xác đinh phươn hướng đông tây nam bắc bằng bản đồ
Xác đinh phương hướng đông tây nam bắc bằng bản đồ

8. Cách xác định phương hướng đông tây nam bắc bằng một số địa vật đặc biệt

Đây chỉ là tập hợp những kinh nghiệm của người thường xuyên đi rừng, đi tình nguyện hoặc thám hiểm, độ chính xác của chúng không quá cao.

Tuy nhiên, với những kinh nghiệm này bạn có thể nhận biết được cơ bản 4 hướng đông nam tây bắc, từ đó tìm cách di chuyển hợp lý. Kinh nghiệm xem Đông Tây Nam Bắc theo cách này sẽ là:

– Hoa hướng dương thường hướng về phía mặt trời mọc, nếu nhiều cây hướng dương cùng hướng về một phía thì khả năng cao đó là hướng Đông.

hoa hướng dương quay theo hướng đông mặt trời mọc
hoa hướng dương quay theo hướng đông mặt trời mọc

– Tại rừng nhiệt đới, xích đạo thì rêu hoặc địa y luôn mọc tốt ở phía Tây của thân cây. Còn đối với các nước vùng ôn đới hoặc cận xích đạo như chúng ta thì rêu và địa y sẽ mọc sẫm màu và tươi tốt ở phía Bắc. Thân cây ở phía Bắc bao giờ cũng có dấu hiệu ẩm ướt hơn ở phía Tây. Điều này cũng tương tự với các công trình đã bỏ hoang lâu năm.

– Nếu bạn gặp một gốc cây đã bị cưa ngang thân thì có thể quan sát các vòng trên bề mặt cắt của thân cây đó. Bên nào của thân có các vòng tuổi xếp dày vào nhau hơn thì đó là hướng Bắc.

Tổ kiến, tổ ong cũng có khả năng giúp chúng ta xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Cụ thể, tổ của chúng thường quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Phần thành tổ dày hơn bao giờ cũng quay về hướng Bắc bất kể tổ đó trên cây hay dưới đất.

– Đôi khi chúng ta quan sát bầu trời thấy chim bay cao, từng đàn vào mùa đông thì chúng đang bay về phía Nam, nếu đó là mùa hè thì chúng đang bay về hướng Bắc.

– Một số cây cầu hoặc đường quốc lộ lớn có thể có biển báo chỉ phương hướng để người đi đường tiện tham khảo nữa nhé !

Nếu bạn cần biết hướng nhà của mình là hướng gì và có hợp phong thủy không ? Bạn có thể tham khảo thêm bài Xem hướng nhà hợp tuổi 

Cảm ơn sự quan tâm và xem bài viết của bạn, Chiến Linh hy vọng bài viết sẽ giúp được bạn xác định hướng đông tây nam bắc lúc cần. Chúc bạn nhiều sức khỏe và an nhiên nhé !

Rate this post

TAXI TẢI CHIẾN LINH

Uy tín - chất lượng - an toàn - an tâm