Cúng nhập trạch cần những gì?

Bạn chuẩn bị chuyển nhà và cũng là người rất coi trọng việc tâm linh, phong thủy. Khi chuyển đến nhà mới tất nhiên phải chú ý đến những vấn đề sau đây:

– Trước khi dọn nhà phải chọn ngày lành tháng tốt

– Trong khi chuyển nhà, bản thân hoặc những người thân trong gia đình phải tự mình chuyển một số ít đồ dùng về nhà mới, tuyệt đối không thể nào tay không đến nơi ở mới được.

– Chủ nhà phải tự tay di chuyển bài vị (bát hương) thờ cúng tổ tiên đến nhà mới. Tiếp tục là các thành viên trong gia đình theo sau vào nhà, trên tay mỗi người phải có tiền tài và của cải.

– Khoảng thời gian đi vào nhà phải là lúc sáng sớm, giữa trưa hay trước khi mặt trời lặn. Tuyệt đối không được vào nhà mới vào lúc buổi đêm. Tốt nhất là vào buổi sáng từ mùng 1 đến rằm, chớ vào nhà vào cuối tháng.


Bạn có biết thủ tục nhập trạch thực hiện như thế nào không? Nếu muốn tìm hiểu thì hãy đến với bài viết sau đây của Chiến Linh:

1. Thủ tục nhập trạch

– Khi chuẩn bị bước vào nhà mới, bạn phải mang vào nhà vật đầu tiên chính là bếp than hay bếp củi. Bếp này phải để ngay lối đi của cửa chính. Tiếp tục chủ nhà tay bê bát hương thờ Thổ công bước qua lò, chân trái bước trước, chân phải bước sau và lần lượt tới những thành viên khác cũng phải làm vậy khi bước vào nhà. Bạn phải bật sáng toàn bộ điện trong nhà và mở hết các cửa bao gồm cửa chính và cửa sổ để đón tất cả các khí lành vào nhà.
Bạn phải đem các đồ vật tiếp theo vào nhà là: Chiếu hay nệm đang sử dụng, bếp lửa hay bếp gas, bếp dầu. Không nên mang bếp điện vì theo phong thủy bếp điện chỉ mang ý nghĩa tĩnh chứ không sinh tướng ( có nghĩa là chỉ nhiệt mà ngọn lửa không hề có), chổi quét nhà, gạo, muối, nước… chính là các lễ vật cúng Thổ Công xin nhập trạch và xin phép Thổ Công được trước các vong linh gia tiên về nhà mới.

– Sắm các lễ vật

Mâm lễ để dâng cúng thổ công và gia tiên ngày nhập trạch được trưng bày trang trọng bao gồm: Trầu cau, hương hoa, tiền giấy, quả (tốt nhất là mùa nào quả ấy), các bánh kẹo dùng để cúng và măm lễ mặm gồm: rươụ, thịt, gà, xôi, gạo và muối.
Các lễ vật khi để trên bàn thờ phải có được hướng đẹp so với da chủ, việc quan trọng là chính tay gia chủ phải tự thắp hương và khấn vái.

– Các văn khấn nhập trạch

Văn khấn nhập trạch bao gồm hai phần:

– Văn khấn thần linh

– Văn khấn cáo yết Gia tiên

Tiếp theo là cũng chính tay gia chủ đun sôi bếp nước. Nếu lần đầu tiên nấu sôi nước ở nhà mới thì phải để sôi trong thời gian 5- 10 phút hay lâu hơn nữa rồi mới tắt lửa. Việc đun sôi nước chính là khai bếp, pha trà dâng lên thổ công và Ông bà tổ tiên. Nếu ngày nhập trạch có khách thì có thể lấy nước mời khách.

2. Những chú ý khi thực hiện thủ tục nhập trạch

– Nếu gia chủ chỉ lấy ngày nhập trạch nhưng chưa ở thì có thể ngủ lại nhà một đêm.

– Sau khi hoàn thành thủ tục khấn Thổ Công xong thì chủ nhà làm lễ cáo yết Gia tiên rồi dọn đồ đạc vào nhà.

– Để cầu mong sự an lành thì cả gia đình phải tổ chức lễ bái tạ Tổ Tiên và thần Phật.

– Trong trường hợp nhà có người mang thai thì việc dọn nhà là không nên. Nếu bắt buộc phải dọn nhà thì bạn phải mua một chiếc chổi mới và tận tay người có thai quét qua các đồ đạc một lần rồi mới được dọn nhà. Việc này chứng tỏ bạn không phạm tội đến “Thần Thai”

– Nếu bạn cần người khác giúp khi dọn nhà thì người đó tuyệt đối không là tuổi Hổ. Tất cả các tuổi khác đều thích hợp.

Những hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn nhập trạch đúng thủ tục để được bình an, mạnh khoẻ, phát tài phát lộc. Chúc các bạn luôn hạnh phúc trong cuộc sống.

TAXI TẢI CHIẾN LINH

Uy tín - chất lượng - an toàn - an tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *