Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

Bạn chuẩn bị chuyển nhà và đang muốn tìm hiểu về việc chuyển bàn thờ. Vậy thủ tục để chuyển bàn thờ như thế nào cho chính xác theo chiều hướng tâm linh. Đối với người Việt Nam, trong mỗi gia đình đều có bàn thờ. Bàn thờ chính là nơi linh thiêng để thờ phượng ông bà tổ tiên, những người thân đã mất và thờ các vị thần linh, thờ Phật. Theo quan niệm tâm linh, bàn thờ không chỉ để hàng ngày thắp nhang, cúng mâm cỗ chay để tưởng nhớ những người đã khuất mà đó còn là việc gửi gắm lòng thành, sự biết ơn và niềm tin với họ. Qua đó còn thể hiện tinh thần dân tộc Việt Nam.
Nếu bạn thật sự muốn tìm hiểu về việc chuyển bàn thờ về nhà mới thì hãy tham khảo bài viết bên dưới của Chiến Linh nhé.

Xem thêm: Cúng nhập trạch cần những gì?

1. Bàn thờ là gì?

Thông thường bàn thờ trong gia đình của người Việt Nam được lập thành ba. Ba bàn thờ này được phân cấp theo thứ tự của tự nhiên như sau:
– Bàn thờ Phật
– Bàn thờ Thần
– Bàn thờ gia tiên, tiền tổ, ông bà, những người thân đã mất
Đấy là trong thời xưa, còn thời hiện đại người ta chỉ cần lập một bàn thờ chung cho tất cả.
Trong những ngày lễ tết hay ngày quan trọng của gia đình, chúng ta thường cúng kiếng, thắp nhang và gửi gắm những lời thỉnh cầu đến Tổ Tiên, Trời Đất, Phật, Thánh Thần. Song song với việc cúng mâm cỗ thì con người còn xin việc phù hộ về cuộc sống bình an, bảo vệ cho gia chủ và tất cả mọi người trong gia đình có được sức khoẻ cũng như vạn sự tốt lành.
Bàn thờ có ý nghĩa tốt đẹp như vậy thì khi dọn nhà bạn cần chú ý đến việc chuyển bàn thờ từ nơi ở cũ đến nơi ở mới. Bạn phải thật cẩn trọng, không được làm sơ sài, qua loa mà phải theo nguyên tắc của việc này.

2. Việc chuyển bàn thờ đến nhà mới theo các bước sau

• Bước 1: Trước khi chuyển bàn thờ đến nhà mới bạn cần phải xin được quẻ âm dương
– Những chuyên gia phong thuỷ đã khuyên rằng, trước khi thực hiện việc chuyển bàn thờ thì phải xin quẻ âm dương. Thông qua quẻ âm dương chúng ta sẽ nhận được sự đồng ý chuyển bàn thờ của ông bà, tổ tiên hay không.

– Cách xin quẻ âm dương: Để thực hiện viêc này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy 2 đồng tiền ( tiền xu ) và khấn cầu gia tiên về ý định chuyển bàn thờ từ địa chỉ nhà cũ sang địa chỉ nhà mới. Sau đó bạn tung 2 đồng tiền vào dĩa, nếu cái sấp cái ngửa thì gia tiên đã đồng ý, còn 2 đồng tiền cùng sấp hay cùng ngửa thì bạn nên tìm cách khác vì gia tiên chưa đồng ý cho việc chuyển bàn thờ.

• Bước 2: Bạn nên xem ngày giờ tốt để chuyển bàn thờ đến nhà mới

– Khi bạn chuyển nhà hay chuyển đến văn phòng mới đều phải chọn ngày giờ tốt. Vậy thì chuyển bàn thờ sang nhà mới còn quan trọng hơn nữa. Việc này cũng không khó khăn gì mấy vì bạn có thể tự xem các thông tin trong Lịch Vạn Niên, tìm hiểu trên các website phong thuỷ hay chọn ngày giờ tốt lành. Nếu bạn không có thời gian để làm việc này thì hãy nhớ đến các thầy phong thuỷ, họ sẽ cho bạn chính xác ngày giờ tốt lành để chuyển bàn thờ đấy. Bên cạnh đó còn chọn người hợp mệnh để thực hiện việc chuyển bàn thờ sang nhà mới.

– Việc chọn ngày giờ tốt sẽ làm cho mọi việc được tốt lành vì sao tốt chiếu mệnh. Nếu trúng phải ngày xấu thì bị sao xấu chiêú và làm mọi việc bất thành, hay gặp chuyện xui xẻo.

• Bước 3: Bạn phải làm lễ cúng chuyển bàn thờ vào nhà mới

– Sau khi đã hoàn tất việc chuyển bàn thờ vào nhà mới thì bạn cần phải làm mâm lễ để báo cáo với gia tiên và cúng kính về việc đã di chuyển bàn thờ từ nơi cũ sang nơi mới suôn sẻ. Khẩn mong gia tiên và thần Phật bảo vệ cho cả gia đình khi về nhà mới được bình an, sức khoẻ, phát tài phát lộc…

– Khi đã hoàn tất các thủ tục chuyển bàn thờ thì gia chủ phải thắp hương trên bàn thờ đủ một tuần được tính từ khi làm lễ nhập trạch nhà mới. Việc này là điều làm cho những người đã khuất quen với nhà mới và không còn nhớ về ngôi nhà cũ nữa.

TAXI TẢI CHIẾN LINH

Uy tín - chất lượng - an toàn - an tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *