Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới

Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới bao gồm những gì?

Đối với người Việt Nam, trong mỗi gia đình đều có bàn thờ. Bàn thờ chính là nơi linh thiêng để thờ phượng ông bà tổ tiên, những người thân đã mất và thờ các vị thần linh, thờ Phật.

Theo quan niệm tâm linh, bàn thờ không chỉ để hàng ngày thắp nhang, cúng mâm cỗ chay để tưởng nhớ những người đã khuất mà đó còn là việc gửi gắm lòng thành, sự biết ơn và niềm tin với họ. Qua đó còn thể hiện tinh thần dân tộc Việt Nam.

Các hành động của mỗi người sẽ quyết định tới cuộc sống của họ, làm việc phải cốt ở tâm hướng thiện. Mọi việc đều có nhân quả, con người hành thiện sẽ tích đức, chứ không có thế lực nào kiểm soát.

Theo lời Phật dạy thì khi người dân chuyển nhà mới cần phải đưa bàn thờ sang thì không cần thiết phải làm lễ lớn. Không phải chuẩn bị mâm lễ đủ đầy hay thực hiện nghi thức cúng bái nào. Đạo Phật không có quy định cho phật tử phải thực hiện lễ nghi chuyển đồ thờ cúng theo nguyên tắc.

Gia chủ chỉ cần cẩn thận đưa bàn thờ xuống, lau dọn, rửa sạch rỡ, sắp xếp đồ thờ gọn gàng. Sau đó bạn đưa sang nhà mới, lựa vị trí phù hợp để lắp đặt là được. Để cẩn thận hơn, bạn có thể thắp hương khấn trình việc chuyển nhà lên gia tiên.

thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới
thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

1. Bàn thờ là gì?

Thông thường bàn thờ trong gia đình của người Việt Nam được lập thành ba. Ba bàn thờ này được phân cấp theo thứ tự của tự nhiên như sau:

  • Bàn thờ Phật,
  • Bàn thờ Thần
  • Bàn thờ gia tiên, tiền tổ, ông bà, những người thân đã mất

Đấy là trong thời xưa, còn thời hiện đại người ta chỉ cần lập một bàn thờ chung cho tất cả.

Trong những ngày lễ tết hay ngày quan trọng của gia đình, chúng ta thường cúng kiếng, thắp nhang và gửi gắm những lời thỉnh cầu đến Tổ Tiên, Trời Đất, Phật, Thánh Thần. Song song với việc cúng mâm cỗ thì con người còn xin việc phù hộ về cuộc sống bình an, bảo vệ cho gia chủ và tất cả mọi người trong gia đình có được sức khoẻ cũng như vạn sự tốt lành.

Bàn thờ có ý nghĩa tốt đẹp như vậy thì khi dọn nhà bạn cần chú ý đến việc chuyển bàn thờ từ nơi ở cũ đến nơi ở mới. Bạn phải thật cẩn trọng, không được làm sơ sài, qua loa mà phải theo nguyên tắc của việc này.

chuẩn bị mâm cúng cho thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới
chuẩn bị mâm cúng cho thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

Xem Thêm: Chuẩn Bị Mâm Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới

2. Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới theo các bước sau

• Bước 1: Trước khi chuyển bàn thờ đến nhà mới bạn cần phải xin được quẻ âm dương

– Những chuyên gia phong thuỷ đã khuyên rằng, trước khi thực hiện việc chuyển bàn thờ thì phải xin quẻ âm dương. Thông qua quẻ âm dương chúng ta sẽ nhận được sự đồng ý chuyển bàn thờ của ông bà, tổ tiên hay không.

– Cách xin quẻ âm dương: Để thực hiện viêc này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy 2 đồng tiền ( tiền xu ) và khấn cầu gia tiên về ý định chuyển bàn thờ từ địa chỉ nhà cũ sang địa chỉ nhà mới. Sau đó bạn tung 2 đồng tiền vào dĩa, nếu cái sấp cái ngửa thì gia tiên đã đồng ý, còn 2 đồng tiền cùng sấp hay cùng ngửa thì bạn nên tìm cách khác vì gia tiên chưa đồng ý cho việc chuyển bàn thờ.

• Bước 2: Bạn nên xem ngày giờ tốt để chuyển bàn thờ đến nhà mới

– Khi bạn chuyển nhà hay chuyển đến văn phòng mới đều phải chọn ngày giờ tốt. Vậy thì thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới còn quan trọng hơn nữa. Việc này cũng không khó khăn gì mấy vì bạn có thể tự xem các thông tin trong Lịch Vạn Niên, tìm hiểu trên các website phong thuỷ hay chọn ngày giờ tốt lành.

-Nếu bạn không có thời gian để làm việc này thì hãy nhớ đến các thầy phong thuỷ, họ sẽ cho bạn chính xác ngày giờ tốt lành để chuyển bàn thờ đấy. Bên cạnh đó còn chọn người hợp mệnh để thực hiện việc chuyển bàn thờ sang nhà mới.

Bạn có thể tham khảo thêm bài Hướng Dẫn Chọn Ngày Tốt Trong Tháng để chọn ngày tốt hợp tuổi cho bạn nhé

– Việc chọn ngày giờ tốt sẽ làm cho mọi việc được tốt lành vì sao tốt chiếu mệnh. Nếu trúng phải ngày xấu thì bị sao xấu chiêú và làm mọi việc bất thành, hay gặp chuyện xui xẻo.

• Bước 3: Bạn phải làm lễ cúng chuyển bàn thờ vào nhà mới

– Sau khi đã hoàn tất thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới thì bạn cần phải làm mâm lễ để báo cáo với gia tiên và cúng kính về việc đã di chuyển bàn thờ từ nơi cũ sang nơi mới suôn sẻ. Khẩn mong gia tiên và thần Phật bảo vệ cho cả gia đình khi về nhà mới được bình an, sức khoẻ, phát tài phát lộc…

– Khi đã hoàn tất các thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới  thì gia chủ phải thắp hương trên bàn thờ đủ một tuần được tính từ khi làm lễ nhập trạch nhà mới. Việc này là điều làm cho những người đã khuất quen với nhà mới và không còn nhớ về ngôi nhà cũ nữa.

Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới
Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới

Gia Chủ Lưu ý Các Trương Hợp Sau Khi Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới :

Trường hợp dùng bàn thờ cũ, bát hương mới

Trong trường hợp này, bàn thờ còn dùng tốt thì sử dụng lại. Còn bát hương nếu quá cũ hoặc đã ghi địa chỉ nhà cũ trên tờ hiệu thì nên thay mới. Khi thay mới, tốt nhất là đập vỡ rồi chôn vùi bát hương xuống gốc cây để tránh ảnh hưởng môi trường và người sống xung quanh.

Sau khi đưa bàn thờ mới vào vị trí phù hợp ở nhà mới. Lúc này tiến hành làm lễ nhập trạch. Trình tự làm lễ không khác gì so với trường hợp trên. Có điều sau khi làm lễ thì đừng quên đốt tiền vàng bạn nhé.

Trường hợp thay mới toàn bộ bát hương và bàn thờ

Nếu thấy cả bát hương và bàn thờ đều quá cũ thì hãy thay mới để phù hợp hơn cho ngôi nhà bạn nhé. Cách xử lý bát hương cũ thì như đã đề cập đến ở trên. Còn đối với bàn thờ cũ thì bạn nên chọn các bãi đất sạch hoặc bãi rác hãy đốt nhé. Đừng vứt xuống ao hồ, dễ gây ô nhiễm môi trường đấy ạ. Tiếp theo, trình tự không khác gì hai trường hợp trên. Từ lắp đặt bàn thờ đến lễ cúng nhập trạch đều tiến hành như vậy.

Ngày giờ nhập trạch vào nhà mới hoặc về văn phòng mới cũng rất quang trong, khi nhập trạch bắt buộc phải đúng giờ hoàng đạo đã chọn. Nếu gia chủ không đảm bảo được được việc vận chuyển hàng hóa về nhà mới đúng giờ thì có thể liên hệ Công Ty Taxi Tải Chiến Linh. Cam kết hỗ trợ gia chủ 100%. Thủ tục nhanh gọn, đảm bảo hàng hóa

4.4/5 - (12 bình chọn)

TAXI TẢI CHIẾN LINH

Uy tín - chất lượng - an toàn - an tâm