Dọn Về Nhà Mới Lấy Ngày

Thủ tục dọn về nhà mới lấy ngày đơn giản nhất, mang nhiều tài lộc 

Bạn sợ bỏ lỡ ngày ngày tốt khi chuyển về nhà mới vì quá bận rộn nên không thể dọn nhà ngay được? Đừng quá bận tâm điều đó vì bạn vẫn có thể dọn về nhà mới lấy ngày tượng trưng rồi dần dần chuyển tất cả đồ đạc về nhà mới sau đó vẫn không có vấn đề gì. 

Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa biết đến thủ tục này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Mâm Cúng Dọn về Nhà mới Lấy Ngày

Ý nghĩa của dọn về nhà mới lấy ngày

Đây là một phong tục có từ xa xưa của ông cha ta và được truyền tới ngày nay. Dọn về nhà mới lấy ngày có ý nghĩa quan trọng đối với ngôi nhà và cuộc sống của không riêng gia chủ mà còn của các thành viên khác trong gia đình. Thủ tục này được coi như là khởi đầu của  may mắn, tài lộc, thuận lợi, ấm no sau này. 

Mọi người thường cho là lễ dọn nhà mới lấy ngày sẽ không được công nhận bằng lễ chuẩn. Nhưng mọi người có thể hoàn toàn an tâm rằng dù là dọn về nhà mới lấy ngày vẫn có giá trị tương đương như lễ dọn về nhà mới chuẩn. Tổ tiên, thần linh cũng đã công nhận việc bạn chuyển đến ngôi nhà mới. 

Thủ tục này giúp gia chủ vừa có thể tiến hành đúng vào ngày giờ tốt vừa không lo sợ sẽ bị nhỡ việc quan trọng hay mạo phạm đến bề trên. Đồng thời không gây sức ép nhiều về mặt thời gian, gia chủ có thể yên tâm sắp xếp buổi lễ được chu đáo, trọn vẹn tránh xảy ra sơ suất do hấp tấp, nóng vội không đáng có. 

Về yếu tố tinh thần, chuyển nhà lấy ngày thuận lợi sẽ giúp gia chủ cảm thấy an tâm hơn để thu xếp công việc dọn nhà sau này, tránh xảy ra sơ sót vì nóng vội

Cần Thực hiện các thủ tục dọn về nhà mới lấy ngày như sau :

1.Xem ngày giờ tốt làm lễ dọn về nhà mới lấy ngày

Việc đầu tiên khi muốn làm một lễ nào đó chính là xem ngày giờ tốt, việc này có ý nghĩa quan trọng đối với sự may mắn, tài lộc của gia chủ và cả gia đình. Thông thường mọi người sẽ xem ngày giờ tốt qua các sách bói toán hoặc theo thầy phong thủy để tìm cho mình một thời gian đẹp mang lại may mắn, có quý nhân phù trợ và đặc biệt là phải hợp mệnh với gia chủ, tránh các ngày đại kỵ.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cách Xem Ngày Tốt Trong Tháng 

2.Mâm lễ vật gồm những gì?

Tùy vào phong tục tập quán vùng miền, tùy vào điều kiện mà gia chủ có thể chuẩn bị các mâm lễ vật khác nhau nhưng bắt buộc phải có đầy đủ các lễ vật sau:

 • Mâm ngũ quả:  có thể tùy theo vùng miền, mùa vụ mà chọn 5 loại trái cây khác nhau, đẹp mắt, không bị hư, dập và sắp xếp sao cho gọn gàng, ngay ngắn
 • Hương, hoa: nên chọn các hoa tươi và nên cắm theo số lẻ. Cùng với đó chuẩn bị thêm hương, đèn cầy, trầu cau, tiền giấy vàng mã, đĩa đựng nửa muối nửa gạo, 3 hũ đựng muối, gạo và nước
 • Rượu, thịt: gia chủ có thể chọn mâm lễ chay hoặc mặn. nếu là mâm cỗ mặn thì cần có bộ tam sinh ( gồm thịt heo luộc, trứng luộc, con tôm luộc), 1 con gà luộc nguyên con và 3 ly rượu, 3 ly trà, 3 điếu thuốc. Còn đối với mâm lễ chay thì có thể chuẩn bị 4, 5 món đơn giản.

Mâm cúng cần được trình bày một cách sạch sẽ, gọn gàng, quan trọng là thể hiện được sự thành tâm trong đó.

Mâm Cúng Nhập Trạch Vè Nhà Mới

Xem Thêm : Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Nhập Trạch

Quy trình làm lễ dọn về nhà mới lấy ngày

Nghi thức đúng chuẩn được tiến hành theo các bước sau đây:

 • Chuẩn bị lễ vật: ngoài mâm lễ cúng đã nói ở trên thì chúng ta cần chuẩn bị thêm các đồ mang may mắn như bếp lửa ( không dùng bếp điện, bếp từ sẽ không có ngọn lửa), chổi mới, tấm chiếu đang dùng,…
 • Xin chuyển bàn thờ: làm lễ xin chuyển tại nhà cũ và bốc lọ hương, cần lau chùi sạch sẽ các đồ vật trên bàn thờ
 • Đốt một lò than xông ở giữa cửa chính, gia chủ cầm lọ hương bước qua trước rồi tiếp đến các thành viên trong gia đình lần lượt cầm các đồ vật đã chuẩn bị lúc nãy ( chổi, chiếu,..) bước qua sau và người cuối cùng mang mâm cúng. Lưu ý không được đi tay không vào nhà mới.
 • Bật tất cả các đèn có trong nhà và toàn bộ cửa nhằm đánh thức nhà mới.
 • Sắp xếp lễ vật theo hướng hợp với mệnh gia chủ và phải đích thân gia chủ thắp hương, đọc bài khấn 
 • Bật bếp, đun nước, pha trà dâng tổ tiên, thần linh, tín hiệu cho sự khởi đầu nhịp sinh hoạt mới
 • Đốt tiền vàng rồi dùng hũ rượu rưới lên tàn tro
 • Đem tất cả lễ vật vào và sắp xếp gọn gàng

Sau khi thực hiện tất cả nghi thức trên, gia chủ nên ở lại một đêm tránh tình trạng dọn về nhà mới lấy ngày mà để nhà cửa vắng vẻ, trống trải.

Văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày… tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

chuẩn bị mâm cúng về nhà mới

Những lưu ý cần biết khi làm lễ dọn về nhà mới lấy ngày

Điều cần làm khi tiến hành nghi lễ

Trong khi thực hiện thủ tục làm lễ thì gia chủ cũng nên làm những điều sau đây:

 • Đốt nến: Đốt một cây nến và đặt vào hướng đông nam của ngôi nhà, giúp kiểm soát được tình trạng của ngôi nhà và lưu lượng khí 
 • Xông đất: đặt nồi xông ngay giữa nhà rồi mở tất cả cửa để độc khí đẩy hết ra bên ngoài, mang lại  không khí trong lành
 • Treo chuông gió: treo tại cửa sổ hoặc cửa ra vào, theo quan niệm xa xưa thì nó sẽ giúp dẫn khí luân chuyển trong ngôi nhà của bạn
 • Nên nói chuyện vui vẻ, nói về những điều may mắn, tránh ồn ào
 • Phải cúng bái thành tâm thì mới mong được tổ tiên phù hộ

Xem Thêm  8 Lưu Ý Cần Biết Khi Dọn Về Nhà Mới

Cần kiêng kỵ những gì trong ngày làm lễ

Để mọi việc diễn ra “thuận buồm xuôi gió” thì trong ngày làm lễ cần tránh làm những việc sau:

 • Không để phụ nữ mang thai hoặc tuổi dần tham gia dọn dẹp
 • Không đùa giỡn ồn ào, gây gổ trong ngày làm lễ
 • Không chậm trễ làm lỡ giờ tốt đã xem 
 • Không được dùng chổi cũ quét nhà mới

Công Ty Chiến Linh hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn thêm thông tin, kinh nghiệm khi dọn về nhà mới lấy ngày để bắt đầu một cuộc sống may mắn, thuận lợi tại ngôi nhà mới của mình nhé!

Quá Trình vận chuyển đồ đạc về nhà mới nếu có khó khăn, hoặc gia chủ sợ ko kịp giờ tốt để nhập trạch thì hãy liên hệ ngay dịch vụ vận chuyển dọn nhà trọn gói của Chiến Linh. Chúng tôi cam kết

Hỗ trợ cho gia chủ đúng giờ 100% :
Tiết kiệm chi phí một cách tối đa
Tiết kiệm thời gian để làm các công việc khác
Tiết kiệm sức lực, tinh thần được thoải mái vì không phải lo lắng vận chuyển khối lượng đồ đạc cồng kềnh
Chế độ hậu mãi sẽ làm hài lòng tất cả các khách hàng

Xem Thêm : Qui Trình Chuyển Nhà Trọn Gói Giá Rẻ

Xem Thêm: Thuê Xe Taxi Tải Chở Hàng HCM

Xem Thêm: Dịch Vụ Chuyển Văn Phòng Trọn Gói

Rate this post

TAXI TẢI CHIẾN LINH

Uy tín - chất lượng - an toàn - an tâm