Cúng Cô Hồn Hàng Tháng

Những lưu ý về cúng cô hồn hàng tháng mà bạn nên biết

Từ lâu, lễ cúng cô hồn đã trở thành một tục lệ phổ biến diễn ra vào ngày 2 và ngày 16 Âm lịch hàng tháng trong năm. Người dân thường tiến hành lễ cúng với mong muốn cầu may mắn, bình an cho gia đình và xua đi những điều xui xẻo. Bên cạnh đó, tại nhiều gia đình làm kinh doanh, buôn bán đều tiến hành việc cúng cô hồn mỗi tháng để cầu thuận buồm xuôi gió trong mọi chuyện.

Vậy bạn cần lưu ý những gì khi cúng cô hồn hàng tháng? Chuẩn bị mâm cúng bao gồm những lễ vật gì ? Tất cả sẽ được Công Ty Chuyển Nhà Chiến Linh giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Cúng Cô Hồn Hàng Tháng
Cúng Cô Hồn Hàng Tháng

Tìm hiểu về tục cúng cô hồn hàng tháng vào ngày 2 – 16 và rằm tháng 7 âm lịch

Trước khi tìm hiểu những lưu ý về cúng cô hồn hàng tháng, bạn cần hiểu rõ về phong tục này. Theo quan niệm của người xưa, cô hồn là những linh hồn bơ vơ không được người thân thờ cúng. Lễ cúng cô hồn hàng tháng tượng trưng cho tình người và sự sẻ chia, yêu thương trong tâm thức mỗi người. 

Truyền thuyết kể lại rằng, vào tháng 7 âm lịch trong năm, Quỷ Môn Quan sẽ được mở để mọi linh hồn trở về trần gian thăm người thân. Thời gian từ ngày 2 đến ngày 14, và phải quay lại Âm giới vào ngày 15 tháng 7.

Ngoài lễ cúng cô hồn tháng 7 âm là lễ cúng cô hồn lớn nhất, cúng vào ngày 15 âm lịch, thì hàng tháng lễ cúng còn được tiến hàng vào ngày 2 và ngày 16 Âm lịch.

Với những linh hồn lang thang, cô đơn và không có ai thờ cúng cũng trở nên đói khát. Chúng thường xuyên phá phách, quấy rối cuộc sống và công việc của mọi người. Do đó, con người phải làm một mâm lễ dâng lên cho những linh hồn đó. Và lễ cúng cô hồn hàng tháng cũng xuất phát từ đây.

lễ cúng cô hồn hàng tháng
lễ cúng cô hồn hàng tháng

Bên cạnh lễ cúng cô hồn hàng tháng, bạn cũng nên biết những kiến thức về Lễ cúng về nhà mới chung cư tại Chiến Linh. Chỉ với vài phút tham khảo, bạn có thể giúp cho việc chuyển nhà chung cư được suôn sẻ và trọn vẹn nhất.

Thời điểm nào thích hợp để làm lễ cúng cô hồn? 

Lễ cúng cô hồn là một phong tục dân gian nên sẽ có sự khác nhau về thời điểm giữa các vùng. Cụ thể như sau:

 • Rằm tháng 7 hằng năm là ngày lễ cúng cô hồn lớn nhất trong năm. Thường thì gia đình nào cũng thực hiện lễ cúng vào ngày này.
 • Bên cạnh đó, vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng, những gia đình làm kinh doanh, buôn bán sẽ thực hiện một lễ cúng nhỏ hơn. Lễ cúng này được gọi là cúng cô hồn hàng tháng.
 • Ở miền Bắc và miền Trung, cúng cô hồn mỗi tháng thường được tổ chức vào ngày 1 và 15. Lễ vật ở mỗi vùng miền cũng có những điểm khác biệt tinh tế, không nhất thiết phải theo những tiêu chuẩn nhất định.

Về thời điểm diễn ra lễ cúng cô hồn, bạn có thể cúng bất cứ lúc nào trong ngày. Nhưng nhiều người cho rằng, thời điểm tốt nhất để lựa chọn thực hiện lễ cúng cô hồn là buổi tối. Bởi họ tin rằng ánh sáng mạnh vào ban ngày sẽ khiến linh hồn rất yếu, khó đến được mâm lễ của gia đình. 

Cúng Cô Hồn Hàng Tháng
Cúng Cô Hồn Hàng Tháng

Nếu mới về nhà mới bạn cũng cần tìm hiểu những kinh nghiệm về lễ cúng để cuộc sống được may mắn và suôn sẻ hơn. Tham khảo ngay bài viết Mâm cúng về nhà mới tại Vận tải Chiến Linh bạn nhé.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ cúng cô hồn hàng tháng

Tùy vào phong tục của vùng miền và sự thành kính mà đồ cúng cô hồn sẽ thay đổi khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng phải được chuẩn bị gọn gàng, tươm tất và thể hiện được sự thành tâm của gia chủ.

Lễ vật cúng cô hồn hàng tháng ở miền Bắc

Mâm cúng cô hồn hàng tháng tại miền Bắc thường rất đơn giản. Lễ vật bao gồm những thứ thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị:

 • 1 lọ hoa, 2 tách trà, 3 nén hương
 • 1 ngọn nến, 1 bát trà, 1 bát nhỏ muối trắng
 • Giấy tiền vàng mã và tiền lẻ
 • Mâm ngũ quả, 7 bát cháo loãng

Lễ vật cúng cô hồn hàng tháng ở miền Trung

Mặc dù, người miền Trung lựa chọn ngày cúng cô hồn hàng tháng tương tự như ở miền Bắc. Tuy nhiên, các các lễ vật có một chút khác biệt:

 • 1 cây nến, 2 tách trà, 3 cây nhang
 • Bình hoa và mâm ngũ quả
 • 7 bát cháo trắng loãng
 • Bỏng ngô, các loại ngô khoai luộc, một bát nước
 • Trầu cau và giấy tiền vàng mã
 • Lễ vật cúng cô hồn miền Nam

Bạn cũng có thể tìm hiểu những kiến thức về lễ cúng về nhà mới thuê tại Chiến Linh. Điều này, có thể giúp bạn tránh phạm phải những kiêng kỵ dẫn đến những điều không mong muốn khi về nhà mới đấy.

Lễ vật cúng cô hồn hàng tháng ở miền Nam

Khác với miền Bắc và miền Trung, người miền Nam chuẩn bị rất nhiều thứ cho lễ cúng cô hồn mỗi tháng. Cụ thể một mâm lễ cúng cần có: 

 • 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 3 cốc nước
 • 5 bát cơm vắt, 12 viên đường thẻ, 12 bát nhỏ chứa cháo trắng loãng
 • Mía, kẹo bánh, tiền mặt, vàng mã
 • 2 ngọn nến, một mâm ngũ quả, trầu cau và bình hoa tươi
mâm lễ cúng cô hồn hàng tháng
mâm lễ cúng cô hồn hàng tháng

Gia chủ nếu muốn tham khảo ngày tốt xấu để khai trương hoặc tiến hành công việc mới có thể tham khảo thêm chọn ngày tốt trong tháng nhé !

Bài văn khấn cúng cô hồn hàng tháng ngày 2 và 16 âm lịch

Sau khi chuẩn bị các vật phẩm để đủ mâm cúng cô hồn, điều quan trọng là bạn phải đọc đúng và đầy đủ bài cúng cô hồn một cách chân thành, thể hiện được tấm lòng thành của mình thì “họ” mới nhận được. Cháo trắng thường không cần cúng nhiều, bởi theo quan niệm tâm linh, với tấm lòng thành của người cúng sẽ giúp cho số lượng tăng lên rất nhiều. Sau đây là bài cúng cô hồn mà bạn cần chú ý.

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….

Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)…, quận (huyện) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ , thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ.

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA , TAM BẠT RA HỒNG (7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA.(7 lần)

Chân ngôn cúng dường:

ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

Ngoài chuẩn bị bài cúng cô hồn, việc chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn cũng cần được coi trọng. Một mâm lễ vật đầy đủ và đúng phong tục sẽ giúp xua đuổi tà ma, thu về may mắn.

Bài văn khấn cúng cô hồn ngày Rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiều Liên Tôn giả

Kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân và tất cả Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…

Tín chủ con là:…. Ngụ tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người đều khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Mâm lễ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch
Mâm lễ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch

Những lưu ý khi cúng cô hồn hàng tháng và rằm tháng 7 âm lịch mà bạn nên biết

Để mọi việc suôn sẻ, như ý muốn, bạn phải lưu ý thực hiện lễ cúng cô hồn hàng tháng đúng cách. Chỉ như thế thì những vong hồn mới có thể nhận những lễ vật của bạn. Từ đó, mong muốn bình an, may mắn mới có thể thành hiện thực. Vận tải Chiến Linh sẽ mách bạn những lưu ý khi cúng cô hồn như sau: 

 • Mâm đồ cúng cô hồn không nên đặt trong nhà mà bạn phải đặt ngoài sân hoặc ngoài đường.
 • Lễ cúng cô hồn nên được thực hiện vào chiều tối. Nguyên nhân là bởi , ban ngày có dương khí mạnh lấn át âm khí của linh hồn và khiến chúng trở nên rất yếu, không thể tiếp nhận việc cúng bái.
 • Lễ vật cúng cô hồn nên là đồ chay để cô hồn dễ siêu thoát. Khi khấn vái, bạn lưu ý không nên cầu xin bất cứ điều gì, chỉ gửi lời thành tâm để lấy lộc cho cô hồn.
 • Bạn cũng không nên để người già, trẻ em, phụ nữ có thai đến gần khi cúng. Bởi vì, nhưng đối tượng này dễ bị linh hồn để ý chọc ghẹo, quấy rối.
 • Tiền vàng đặt trong mâm phải trải ra bốn hướng đông, tây, nam, bắc. Hương đốt 3, 5 hay 7 cây cũng chia theo từng hướng, tương tự như tiền vàng.
 • Các vật phẩm cúng cô hồn tuyệt đối không được dùng đến, phải đem bỏ đi, không được để trong nhà. Vì năng lượng của cõi âm rất đen tối và nặng nề, nếu dùng thì sẽ đem năng lượng xấu vào cơ thể sẽ sinh bệnh khó chữa trị. Còn đồ vàng mã thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo được rải ra khắp 8 hướng.
Trên đây là những thông tin cũng như những lưu ý về lễ cúng cô hồn hàng tháng vào ngày 2 – 16 và rằm tháng 7 âm lịch Hy vọng qua bài viết của Chiến Linh, bạn đã có thể hiểu hơn về phong tục cúng cô hồn này và chuẩn bị chu toàn nhất. Chúc gia đình bạn may mắn và nhiều tài lộc nhé.
5/5 - (1 bình chọn)

TAXI TẢI CHIẾN LINH

Uy tín - chất lượng - an toàn - an tâm